THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY RỬA BÁT

Máy rửa chén là một sản phẩm điện tử được chế tạo để tự động làm sạch các vật dụng nhà bếp như bát, đĩa, chén, đũa, và nĩa. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp quyết định nhập khẩu máy rửa chén từ các nhà sản xuất nước ngoài. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi người nhập khẩu phải nắm vững về các quy định hải quan và chính sách áp dụng cho loại hàng hóa này.

Trước khi tiến hành nhập khẩu máy rửa chén, người nhập khẩu cần xác định rõ mục đích của việc nhập khẩu. Điều này bao gồm việc xác định mục đích sử dụng, loại máy cần nhập, số lượng và các thông số kỹ thuật liên quan.

Máy rửa bát có thể được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Mỹ, Ý, và Nhật Bản. Mặc dù có sự đa dạng về nguồn gốc nhập khẩu, quy trình và thủ tục nhập khẩu máy rửa bát là như nhau. Trong bài viết này, VPTrans Logistics sẽ chi tiết về quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu máy rửa chén, mã HS , thuế nhập khẩu, thuế GTGT, khai báo HQ và các chính sách liên quan đến việc nhập khẩu máy rửa bát gia dụng, công nghiệp.

II. Chính sách nhập khẩu máy rửa chén

Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu bất kỳ loại hàng hóa nào, việc đầu tiên cần thực hiện là hiểu rõ về chính sách nhập khẩu của loại hàng đó. Đối với máy rửa bát, chính sách này được quy định trong một số văn bản pháp luật nhất định, bao gồm:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;

 • Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06/12/2018;

 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013;

 • Công văn số 1534/GSQL-GQ1 ngày 26/07/2017;

 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017;

 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Theo những văn bản trên, máy rửa bát không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục nhập khẩu máy rửa bát, cần lưu ý các điểm sau

 • Máy rửa bát đã qua sử dụng muốn nhập khẩu phải đáp ứng hai điều kiện cơ bản: tuổi thiết bị không quá 10 năm và nhập khẩu phục vụ mục đích sản xuất.

 • Không cần thực hiện kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu máy rửa bát;

 • Trong quá trình nhập khẩu, máy rửa bát cần phải được dán nhãn hàng hóa theo quy định của Nghị định 43/2017/NĐ-CP;

 • Xác định đúng mã HS để định rõ thuế và tránh bị phạt.

III. Dán nhãn hàng nhập khẩu

Việc đính kèm nhãn lên hàng hóa nhập khẩu không phải là điều mới. Tuy nhiên, từ sau khi Nghị định 128/2020/NĐ-CP được ban hành, quy trình này đã trở nên được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ hơn. Việc gắn nhãn trên hàng hóa nhằm mục đích hỗ trợ cơ quan quản lý hành chính trong việc quản lý hàng hóa, xác định nguồn gốc xuất xứ và đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm. Do đó, việc đánh dấu nhãn trên hàng hóa là một bước không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu máy rửa bát.

1. Nội dung nhãn mác

Ngoài yêu cầu đính kèm nhãn, nội dung trên nhãn cũng đóng vai trò quan trọng. Thông tin chi tiết trên nhãn của các sản phẩm được quy định theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Trong trường hợp máy rửa chén, một nhãn đầy đủ cần bao gồm các thông tin sau:

 1. Thông tin của người xuất khẩu (bao gồm địa chỉ và tên công ty).

 2. Thông tin của người nhập khẩu (bao gồm địa chỉ và tên công ty).

 3. Tên hàng hóa và thông tin chi tiết về sản phẩm.

 4. Công suất và năm sản xuất của máy rửa chén.

 5. Xuất xứ của hàng hóa.

Các thông tin cơ bản này là những yếu tố không thể thiếu trên nhãn. Đồng thời, mọi thông tin được hiển thị trên nhãn phải có phiên bản dịch tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác. Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy rửa chén và đối mặt với các vấn đề phức tạp, hải quan kiểm hóa sẽ tập trung đặc biệt vào nội dung chi tiết trên nhãn để đảm bảo tuân thủ quy định.

2. Vị trí dán nhãn trên hàng hóa

Việc đính kèm nhãn trên hàng hóa là một bước quan trọng, tuy nhiên, việc đặt nhãn đúng vị trí trở nên quan trọng hơn. Trong quá trình nhập khẩu, nhãn hàng hóa cần phải được gắn trên các bề mặt của kiện hàng như trên thùng carton, trên kiện gỗ, hoặc trên bao bì sản phẩm, miễn là nơi đó thuận tiện cho việc kiểm tra và dễ nhận biết. Việc đặt nhãn đúng vị trí giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm hóa khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy rửa chén đủ loại.

Đối với hàng hóa bán lẻ trên thị trường, cần phải thêm vào đó nhiều thông tin khác nhau. Cụ thể, những thông tin như nhà sản xuất, định lượng của sản phẩm, các thông số kỹ thuật, ngày tháng sản xuất và cảnh báo an toàn cũng cần được thể hiện rõ trên nhãn.

3. Những rủi ro gặp phải khi không dán nhãn

Việc gắn nhãn lên hàng hóa là một yêu cầu được quy định bởi pháp luật. Trong trường hợp hàng hóa không có nhãn khi nhập khẩu, hoặc nội dung trên nhãn bị sai, nhà nhập khẩu sẽ phải đối mặt với các rủi ro sau:

 1. Bị áp phí tiền phạt theo quy định, với mức phạt được quy định tại Điều 22 của Nghị định 128/2020/NĐ-CP.

 2. Mất quyền hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do chứng nhận xuất xứ sẽ bị từ chối.

 3. Tăng nguy cơ mất mát hoặc hư hại hàng hóa do thiếu nhãn cảnh báo trong quá trình xếp dỡ và vận chuyển.

Với những rủi ro nêu trên, chúng tôi khuyến nghị Quý vị chủ động gắn nhãn đúng cách khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy rửa bát. Trong trường hợp Quý vị chưa hiểu rõ về các quy định về nhãn hàng hóa, vui lòng liên hệ đến hotline hoặc email để được tư vấn.

IV. Mã HS và thuế nhập khẩu máy rửa bát các loại

1. Mã HS code

Mã HS đóng vai trò quan trọng nhất trong các thủ tục nhập khẩu của mọi loại hàng hóa. Việc xác định mã HS sẽ ảnh hưởng đến việc áp thuế nhập khẩu, thuế GTGT và các chính sách liên quan đến nhập khẩu. Để xác định chính xác mã HS cho mặt hàng, quan trọng phải hiểu rõ về các đặc tính của sản phẩm: nguyên liệu, thành phần, và tính chất của hàng hóa.

Mã HS

Mô tả

Thuế ưu đãi TT %

Thuế ưu đãi ĐB %

Thuế GTGT (VAT) %

8422

Máy rửa bát đĩa; máy làm sạch hoặc làm khô chai lọ hoặc các loại đồ chứa khác; máy rót, đóng kín, gắn xi, đóng nắp hoặc dán nhãn vào các chai, lon, hộp, túi hoặc đồ chứa khác; máy bọc chai lọ, ống và các loại đồ chứa tương tự; máy đóng gói hoặc bao gói khác (kể cả máy bọc màng co nhiệt); máy nạp ga cho đồ uống

 
 
 
 

– Máy rửa bát đĩa:

 
 
 

84221100

– – Loại sử dụng trong gia đình

30

20

8

84221900

– – Loại khác

22.5

15

8

2. Những rủi ro khi áp sai mã HS

Xác định chính xác mã HS là một phần quan trọng trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu máy rửa bát. Việc xác định sai mã HS có thể mang lại những rủi ro cụ thể cho Quý vị, như sau:

 • Trì hoãn thủ tục khai báo hải quan: Khai sai mã HS có thể dẫn đến trì hoãn trong quá trình thủ tục hải quan, do cần thời gian để kiểm tra và xác minh chính xác về loại hàng hóa.

 • Chịu phạt do khai sai mã HS theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP: Việc xác định mã HS không chính xác có thể đưa đến việc bị phạt theo quy định của Nghị định 128/2020/NĐ-CP.

 • Chậm giao hàng: Nếu phát hiện thông tin khai sai mã HS, cơ quan hải quan có thể yêu cầu chỉnh sửa hoặc làm rõ thông tin. Điều này có thể gây chậm trễ trong quá trình giao hàng, ảnh hưởng đến chu kỳ sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Phát sinh thuế nhập khẩu và mức phạt: Trong trường hợp phát sinh thuế nhập khẩu do khai sai mã HS, Quý vị có thể đối mặt với mức phạt tối thiểu là 2,000,000 VND và có thể lên đến 3 lần số thuế.

3. Thuế nhập khẩu máy rửa chén

Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu máy rửa chén. Nghĩa vụ thuế là khoản bắt buộc và hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Thuê NK có 2 loại thuế. Thuế nhập khẩu phụ thuộc vào mã hs của hàng hóa được chọn. sâu

Cách tính thuế nhập khẩu của máy rửa chén như sau:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x % thuế suất GTGT.

Theo công thức trên có thể thấy thuế nhập khẩu của máy rửa chén thuộc vào mức thuế suất được áp. Mức thuế suất phụ thuộc vào mặt hàng đó có chứng nhận xuất xứ hay không có chứng nhận xuất xứ. Nếu có chứng nhận xuất xứ (℅) thì có thể áp mức thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Khi xác định thuế nhập khẩu cho máy rửa chén, cần chú ý đến các điểm sau:

 1. Đối với các quốc gia có ký hiệp định thương mại với Việt Nam như Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các nước Asean, cần lưu ý đến mức thuế ưu đãi đặc biệt, thường là 0%.

 2. Để được hưởng mức thuế ưu đãi, việc cần thiết là có giấy chứng nhận xuất xứ.

 3. Trong quá trình tính thuế nhập khẩu, trị giá tính thuế là trị giá CIF. Đối với các đơn hàng mua hàng theo các điều kiện khác, cần quy đổi trị giá về trị giá CIF để tính thuế nhập khẩu.

 4. Thuế nhập khẩu cũng sẽ phải chịu thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

V. Bộ hồ sơ nhập khẩu máy rửa bát đĩa

Danh sách các chứng từ cần thiết để hoàn tất thủ tục nhập khẩu các loại máy rửa bát đĩa bao gồm các chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan.

 • Hợp đồng thương mại (Sale contract).

 • Danh sách đóng gói (Packing list).

 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice).

 • Vận đơn (Bill of lading).

 • Chứng nhận xuất xứ (nếu có).

 • Catalog (nếu có), và bất kỳ tài liệu khác nào mà cơ quan hải quan yêu cầu.

Các tài liệu này cần được cung cấp để làm thủ tục thông quan cho máy rửa bát, chén, đĩa và các loại khác. Trong số các chứng từ này, tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và chứng nhận xuất xứ là những tài liệu quan trọng nhất. Những tài liệu khác sẽ được yêu cầu bổ sung nếu cơ quan Hải quan có yêu cầu cụ thể.

VI. Quy trình nhập khẩu máy rửa bát

Quá trình nhập khẩu máy rửa chén đĩa bao gồm các bước sau đây:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến, và mã HS code cho máy rửa bát đĩa các loại, quý vị có thể khai báo hải quan thông qua phần mềm.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Khi hoàn tất việc khai tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ xác định phân loại tờ khai theo một trong các luồng xử lý: xanh, vàng, hoặc đỏ. Tùy theo luồng tờ khai được xác định, quý vị sẽ in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai và tiếp tục thủ tục nhập khẩu máy rửa bát.

Bước 3. Thông quan hàng hóa

Sau khi kiểm tra hồ sơ và hàng hóa và không có vấn đề gì phát sinh, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Tại thời điểm này, quý vị có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa.

Bước 4. Nhận và bảo quản hàng hóa

Sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, quý vị sẽ thực hiện các bước cần thiết để nhận hàng về kho bảo quản và sử dụng.

Đây là 4 bước cơ bản trong quá trình nhập khẩu máy rửa bát. Nếu quý vị cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ về quy trình này, vui lòng liên hệ qua Zalo, hotline hoặc email để được tư vấn.

VII. Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy rửa chén đũa

Trong quá trình nhập khẩu máy rửa chén cho khách hàng, VPTrans Logistics đã tích lũy những kinh nghiệm quan trọng dưới đây, mong muốn chia sẻ và gợi ý cho Quý vị cùng tham khảo. Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy rửa chén, lưu ý đến các điều sau:

 1. Thuế nhập khẩu là trách nhiệm phải hoàn thành với nhà nước.

 2. Thuế GTGT được áp dụng cho máy rửa chén là 8%.

 3. Trong quá trình nhập khẩu máy rửa bát, cần tuân thủ quy định về việc dán nhãn hàng hóa theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

 4. Để xác định đúng thuế và tránh bị phạt, cần xác định chính xác mã HS của máy rửa chén.

 5. Máy rửa chén đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu nếu tuổi máy không quá 10 năm.

Đây là những ghi chú quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ với Quý vị để tham khảo. Nếu thông tin này hữu ích, Quý vị có thể chia sẻ với bạn bè. Nếu có điểm nào cần điều chỉnh, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ Quý vị để có thể hoàn thiện bài viết.

VIII. Kết luận

Trên đây là toàn bộ quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu máy rửa bát, chén, bao gồm Mã HS, thuế nhập khẩu, thuế GTGT và chính sách nhập khẩu. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích mà các bạn đang quan tâm. Đối với mọi thắc mắc hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu và vận chuyển máy chén, các bạn vui lòng liên hệ qua hotline hoặc email của chúng tôi để được tư vấn.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

—————————————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VPTRANS LOGISTICS
Hotline: 0947.517.868
Email: Infos@vptrans-global.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *