THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT HẠNH NHÂN

Trong bài viết này, VPTrans Logistics mong muốn chia sẻ với Quý vị về quy trình, thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân, mã hs code, thuế nhập khẩu, thuế GTGT và chính sách nhập khẩu và các lưu ý liên quan khi nhập khẩu.

Hạt hạnh nhân hay còn gọi là almonds. Là loại hạt dinh dưỡng, có thể được dùng để ăn vặt hoặc sử dụng để làm bánh, sữa hoặc nhiều món ăn hấp dẫn khác. Hạt hạnh nhân được nhập khẩu dưới hai dạng: Dạng 1, hạt hạnh nhân thô chưa hoặc đã bóc mỏ; Dạng 2, hạt hạnh nhân nhập khẩu đã qua chế biến có thể sử dụng được luôn.

Quá trình nhập khẩu hạt hạnh nhân không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết vững về các quy trình vận chuyển và thông quan mà còn đòi hỏi khả năng quản lý tài liệu và thủ tục hành chính liên quan. Điều này bao gồm việc xử lý các giấy tờ nhập khẩu, hóa đơn, và các yếu tố pháp lý khác để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra một cách suôn sẻ và tuân thủ theo quy định.

Hạt hạnh nhân được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau vào Việt Nam như: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, …Mặc dù xuất xứ từ các quốc gia khác nhau, nhưng quy trình thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân là như nhau. Khi nhập khẩu mặt hàng này thì có cần xin giấy phép hay kiểm dịch thực vật gì hay không? Đây là câu hỏi mà có thể được giải đáp ngay sau đây. Bài viết sau mong phần nào giúp đỡ doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng hạt hạnh nhân có thêm những thông tin cần thiết để khai báo hải quan, kiểm dịch thực vật mặt hàng này.

II. Chính sách nhập khẩu hạt hạnh nhân

Giá trị dinh dưỡng, công dụng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe | Hoàn Mỹ

Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu bất kỳ loại hàng hóa nào, việc đầu tiên cần thực hiện là hiểu rõ về chính sách nhập khẩu của loại hàng đó. Đối với mặt hàng hạt hạnh nhân (có nguồn gốc từ thực vật), chính sách này được quy định trong một số văn bản pháp luật nhất định, bao gồm:

 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;

 • Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014;

 • Thông tư 04 /2017/TT-BNNPTNT ngày 14/02/2017;

 • Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018;

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;

 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;

 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020;

 • Thông tư 11/2021/TT-BNN&PTNT ngày 20/09/2021.

Theo những văn bản trên, hạt hạnh nhân không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân các loại, cần lưu ý các điểm sau:

 • Hạt hạnh nhân thô phải làm kiểm dịch thực vật;

 • Hạt hạnh nhân đã chế biến có thể sử dụng luôn, thì khi nhập khẩu sẽ phải làm công bố ATVSTP;

 • Xác định đúng mã HS để xác định đúng thuế và tránh bị phạt;

III. Mã HS và thuế nhập khẩu

1. Mã HS code

Mã HS đóng vai trò quan trọng nhất trong các thủ tục nhập khẩu của mọi loại hàng hóa. Việc xác định mã HS sẽ ảnh hưởng đến việc áp thuế nhập khẩu, thuế GTGT và các chính sách liên quan đến nhập khẩu. Để xác định chính xác mã HS cho mặt hàng, quan trọng phải hiểu rõ về các đặc tính của sản phẩm: nguyên liệu, thành phần, và tính chất của hàng hóa. Dưới đây là mã hs của hạt hạnh nhân

Mã hs

Mô tả

Thuế NKTT

Thuế NK ưu đãi

VAT(%)

 

Quả hạnh nhân

 
 
 

08021100

– – Chưa bóc vỏ

15

10

*,5

080212

– – Đã bóc vỏ

 
 
 

08021210

– – – Đã chần (blanched)

15

10

*,5

08021290

– – – Loại khác

15

10

*,5

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu thì mã hs hạt hạnh nhân chưa bóc vỏ là 08021100, loại đã bóc vỏ là 080212. Thuế GTGT của hạt hạnh nhân là 5%.

Ngoài thuế suất nhập khẩu ưu đãi còn có thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thường là 0%. Vì thế đối với hàng được nhập khẩu từ các quốc gia mà Việt Nam có ký hiệp định thương mại như: Châu Âu, Mỹ, Chile, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước Asean.

2. Những rủi ro khi áp sai mã HS

Xác định chính xác mã HS là một phần quan trọng trong quá trình nhập khẩu hạt hạnh nhân. Việc xác định sai mã HS có thể mang lại những rủi ro cụ thể cho Quý vị, như sau:

 • Trì hoãn thủ tục hải quan: Khai sai mã HS có thể dẫn đến trì hoãn trong quá trình thủ tục hải quan, do cần thời gian để kiểm tra và xác minh chính xác về loại hàng hóa.

 • Chịu phạt do khai sai mã HS theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP: Việc xác định mã HS không chính xác có thể đưa đến việc bị phạt theo quy định của Nghị định 128/2020/NĐ-CP.

 • Chậm giao hàng: Nếu phát hiện khai sai mã HS, cơ quan hải quan có thể yêu cầu chỉnh sửa hoặc làm rõ. Điều này có thể gây chậm trễ trong quá trình giao hàng, ảnh hưởng đến chu kỳ sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Phát sinh thuế nhập khẩu và mức phạt: Trong trường hợp phát sinh thuế nhập khẩu do khai sai mã HS, Quý vị có thể đối mặt với mức phạt tối thiểu là 2,000,000 VND và có thể lên đến 3 lần số thuế.

3. Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân. Nghĩa vụ thuế là khoản bắt buộc và hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Thuê NK có 2 loại thuế. Thuế nhập khẩu phụ thuộc vào mã hs của hàng hóa được chọn. Thuế nhập khẩu ưu đãi của hạt hạnh nhân là 10%, thuê VAT 5%.

Cách tính thuế nhập khẩu của hạt hạnh nhân như sau:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x % thuế suất GTGT.

Theo công thức trên có thể thấy thuế nhập khẩu của hạt hạnh nhân thuộc vào mức thuế suất được áp. Mức thuế suất phụ thuộc vào mặt hàng đó có chứg nhận xuất xứ hay không có.

Nếu có C/O thì có thể áp mức thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Khi xác định thuế nhập khẩu cho hat hanh nhan, cần chú ý đến các điểm sau:

 1. Đối với các quốc gia có ký hiệp định thương mại với Việt Nam như Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các nước Asean, cần lưu ý đến mức thuế ưu đãi đặc biệt, thường là 0%.

 2. Để được hưởng mức thuế ưu đãi, việc cần thiết là có giấy chung nhan xuất xứ.

 3. Trong quá trình tính thuế nhập khẩu, trị giá tính thuế là trị giá CIF. Đối với các đơn hàng mua hàng theo các điều kiện khác, cần quy đổi trị giá về trị giá CIF để tính thuế nhập khẩu.

 4. Thuế nhập khẩu cũng sẽ phải chịu thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

IV. Bộ hồ sơ nhập khẩu hạt hạnh nhân

Danh sách các chứng từ cần thiết để hoàn tất thủ tục nhập khẩu các loại hạt hạnh nhân bao gồm các chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan.

 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);

 • Danh sách đóng gói (Packing list);

 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);

 • Vận đơn (Bill of lading);

 • Kiểm dịch thực vật

 • Chứng nhận xuất xứ (nếu có);

Các tài liệu này cần được cung cấp để làm thủ tục thông quan cho hạt hạnh nhân và các loại khác. Trong số các chứng từ này, tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và chứng nhận xuất xứ là những tài liệu quan trọng nhất. Những tài liệu khác sẽ được yêu cầu bổ sung nếu cơ quan Hải quan có yêu cầu cụ thể.

V. Quy trình nhập khẩu hạt hạnh nhân

Quá trình nhập khẩu hạt hạnh nhân bao gồm các bước sau đây:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn đường biển, chứng nhan xuất xứ, thông báo hàng đến, và mã HS code cho ca nô các loại, quý vị có thể nhập vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

Bước 2. Đăng ký kiểm dịch thực vật

Hạt hạnh nhân là nhóm hàng yêu cầu phải kiểm dịch thực vật theo quy định pháp luật. Quy trình này được VPTrans Logistics trình bày ở phần VII.

Bước 3. Mở tờ khai hải quan

Khi hoàn tất việc khai tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ xác định phân loại tờ khai theo một trong các luồng xử lý: xanh, vàng, hoặc đỏ. Tùy theo luồng tờ khai được xác định, quý vị sẽ in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai và tiếp tục thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân.

Bước 4. Thông quan hàng hóa

Sau khi kiểm tra hồ sơ và hàng hóa và không có vấn đề gì phát sinh, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Tại thời điểm này, quý vị có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa.

Bước 5. Nhận và bảo quản hàng hóa

Sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, quý vị sẽ thực hiện các bước cần thiết để nhận hàng về kho bảo quản và sử dụng.

Đây là 5 bước cơ bản trong quá trình nhập khẩu hạt hạnh nhân. Nếu quý vị cần thêm hoặc hỗ trợ về quy trình này, vui lòng liên hệ qua Zalo, hotline hoặc email để được tư vấn.

VI. Quy trình kiểm dịch thực vật hạt hạnh nhân

Thủ tục kiểm dịch hạt hạnh nhân chỉ áp dụng cho sản phẩm ở dạng hạt thô, không thích hợp cho việc sử dụng trực tiếp. Đối với hạt hạnh nhân sẵn sàng sử dụng, thay vì kiểm dịch thực vật, người nhập khẩu sẽ thực hiện thủ tục công bố kiểm tra chất lượng. Để thực hiện kiểm dịch thực vật, người nhập khẩu cần tuân theo các yêu cầu sau:

 • Cần có Giấy kiểm dịch tại nước xuất xứ (Phytosanitary Certificate, gọi tắt là Phyto).

 • Nước xuất khẩu phải thuộc danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm từ thực vật vào Việt Nam.

Đây là những tiêu chí cơ bản để thực hiện kiểm dịch thực vật cho thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân. Dưới đây là các bước thực hiện kiểm dịch hạt hạnh nhân nhập khẩu:

Bước 1: Khai báo hồ sơ

Việc khai báo kiểm dịch sẽ được tiến hành khai báo trên hệ thống một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin kiểm dịch

Hồ sơ kiểm dịch gồm những chứng từ sau:

 • Bộ hồ sơ nhập khẩu;

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật;

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu (phytosanitary certificate – bản gốc).

 • Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (nếu có; chính hoặc bản sao)

Bước 3: Nộp bộ hồ sơ giấy tại Chi cục kiểm dịch thực vật gần nhất

Khi đã có bộ chứng từ nêu trên thì có hai hình thức: một là, mang hồ sơ trực tiếp lên trên Chi cục kiểm dịch để nộp trực tiếp; hai là, gửi bằng đường bưu điện về Chi cục kiểm dịch thực vật.

Sau khi nhận được hồ sơ, chi cục kiểm dịch sẽ đóng dấu xác nhận lên hồ sơ và trả lại giấy đăng ký mà doanh nghiệp đã đăng ký ở trên và trả lại cho phía doanh nghiệp.

Bước 4:  Mở tờ khai nhập khẩu và lấy mẫu kiểm dịch

Mở tờ khai nhập khẩu thì trong bộ hồ sơ tờ khai nhập khẩu bình thường thì có thêm giấy đăng ký kiểm dịch và có thêm công văn xin cắt seal để lấy mẫu kiểm dịch thực vật.

Khi được hải quan chấp nhận thì sẽ liên hệ với cán bộ kiểm dịch để tiến hành lấy mẫu kiểm dịch tại cảng. Sau khi lấy mẫu xong thì phía Chi cục kiểm dịch thực vật sẽ gửi lại một giấy chứng nhận doanh nghiệp đã đăng ký kiểm dịch thực vật tại chi cục.

Bước 5:  Lấy chứng thư và bổ sung chứng thư cho các cơ quan liên quan.

Sau khi có kết quả đạt chất lượng từ phía Trung tâm chứng nhận thì sẽ tiến hành bổ sung chứng thư cho Chi cục kiểm dịch thực vật, bổ sung cho cơ quan hải quan.

Cán bộ Hải quan sẽ căn cứ theo giấy chứng nhận phía Trung tâm kiểm định để tiến hành thông quan hoặc yêu cầu tái xuất lô hàng.

VII. Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân

Trong quá trình nhập khẩu hạt hạnh nhân cho khách hàng, VPTrans Logistics đã tích lũy những kinh nghiệm quan trọng dưới đây, mong muốn chia sẻ và gợi ý cho Quý vị cùng tham khảo. Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân, lưu ý đến các điều sau:

 1. Thuế nhập khẩu là trách nhiệm phải hoàn thành với nhà nước.

 2. Thuế GTGT được áp dụng cho hạt hạnh nhân nhập khẩu các loại là 5%.

 3. Để xác định đúng thuế và tránh bị phạt, cần xác định chính xác mã HS của hạt hạnh nhân.

 4. Tìm kiếm nhà cung cấp uy tín, lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp;

 5. Thuế nhập khẩu của hạt hạnh nhân khá cao, khi đàm phán với người bán nên yêu cầu cung cấp chứng nhận xuất xứ để được ưu đãi thuế;

 6. Đối với hạt hạnh nhân thô phải làm kiểm dịch thực vật;

 7. Đối với hạt hạnh nhân đã qua chế biến, là sản phẩm con người có thể sử dụng trực tiếp, thì được nhập khẩu như bánh kẹo, thực phẩm;

 8. Cây hạnh nhân khẩu để làm giống phải có giấy phép của bộ nông nghiệp.

Đây là những ghi chú quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ với Quý vị để tham khảo. Nếu thông tin này hữu ích, Quý vị có thể chia sẻ với bạn bè. Nếu có điểm nào cần điều chỉnh, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ Quý vị để có thể hoàn thiện bài viết.

VIII. Kết luận

Trên đây là toàn bộ quy trình tiến hành thủ tục nhập khẩu hạt hạnh nhân, bao gồm Mã HS, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, kiểm dịch thực vật và chính sách nhập khẩu. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích mà các bạn đang quan tâm. Đối với mọi thắc mắc hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu và vận chuyển hạt hạnh nhân các bạn vui lòng liên hệ qua hotline hoặc email của chúng tôi để được tư vấn.

Ngoài thủ tục nhập khẩu almonds, để cập nhật thông tin mới nhất về lịch tàu từ Việt Nam đi các quốc gia trên thế giới, hoặc kiến thức về Xuất Nhập Khẩu, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

—————————————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VPTRANS LOGISTICS
Hotline: 0947.517.868
Email: Infos@vptrans-global.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *