Thủ Tục Xuất Khẩu Gỗ Cao Su (Rubber Wood)

Gỗ cao su là một loại gỗ cứng nhiệt đới có màu sáng, mật độ trung bình, được lấy từ thân của cây cao su Hevea brasiliensis, thường được trồng trong các đồn điền cao su. Gỗ cao su thường được biết đến là loại gỗ thân thiện với môi trường bởi sau khi thu hoạch nhựa, thân cây vẫn được sử dụng phục vụ nhu cầu cuộc sống.

Cây cao su du nhập vào nước ta từ lâu, nhưng lấy gỗ thì ít. Trong những năm gần đây, gỗ cao su được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, chất lượng gỗ cây cao su rất tốt, có vân gỗ đẹp, thích hợp để làm đồ nội thất trong gia đình. Tuy nhiên, chất lượng gỗ cao su vẫn để lại nhiều nghi ngại trong tâm trí người tiêu dùng.

Gỗ cao su có đặc tính rất ít co giãn vì đó nó trở thành một trong những vật liệu xây dựng ổn định để sản xuất các vật dụng như: bàn ăn gỗ cao su, kệ gỗ cao su, tủ quần áo gỗ cao su, kệ gỗ cao su 5 tầng, bàn ăn gỗ cao su 4 ghế, bàn gỗ cao su chân sắt, sàn gỗ cao su, tủ quần áo gỗ cao su ghép, kệ sách 3 tầng gỗ cao su, tủ quần áo gỗ cao su ghép, giường gỗ cao su giá rẻ, ghế ăn gỗ cao su …

Vậy cách làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này như thế nào? Có cần xin giấy phép xuất khẩu không? Quy trình xuất khẩu ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, VPTrans Logistics sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp cho bạn về Thủ tục xuất khẩu gỗ cao su.

1. Mã HS gỗ cao su

Gỗ cao su có mã HS tham khảo là:

44072996: – – – – Gỗ cao su (Hevea Brasiliensis), đã bào, đã chà nhám hoặc nối đầu

44072997: – – – – Gỗ cao su (Hevea Brasiliensis), loại khác

Đối với HS trên, thuế xuất khẩu là 25% (theo biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2023). Vì vậy doanh nghiệp cần đóng thuế xuất khẩu theo quy định của Việt Nam để hoàn tất lô hàng xuất khẩu. (Mã HS trên chỉ mang tính chất tham khảo cho Quý doanh nghiệp, do việc xác định chi tiết mã HS cần căn cứ vào nhiều yếu tố của hàng, thành phần cấu tạo, tính chất của hàng hóa,..).

2. Hồ sơ hải quan xuất khẩu gỗ cao su

Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu bún khô gồm có những giấy tờ, chứng từ sau:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing List (Phiếu đóng gói);
 • Bill of Lading (Vận đơn hãng tàu);
 • Sale contract (Hợp đồng thương mại)
 • Bảng kê gỗ xuất khẩu
 • Giấy phép CITES hoặc giấy phép FLEGT (Bản chính hoặc bản sao có ký điện tử)

Và một số chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)
 • Certificate of Phytosanitary (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)
 • Fumigation Certificate Giấy (Chứng Nhận Hun Trùng)
 • Các chứng từ liên quan khác,…Gỗ cao su là gì? Sản phẩm nội thất gia đình từ gỗ cao su – Dongsuh Furniture

3. Lưu ý khi xuất khẩu gỗ cao su

Đối với những sản phẩm gỗ cao su và sản phẩm làm từ gỗ cao su mà chưa thành phẩm thì khách hàng cần phải hun trùng, kiểm dịch kỹ càng mới được xuất hàng.

Đối với nhóm các nước Mỹ, Úc, New-Zealand thì cần phải khử trùng thực tế, làm kiểm dịch hàng hóa ngay cả khi hàng của bạn đã thành phẩm với yêu cầu về khử trùng cao hơn các nước thông thường khác.

Khách hàng cần cung cấp đầy đủ được thông tin của hàng hóa bao gồm: kích thước, cân nặng, chất liệu, giá trị của lô hàng cho đơn vị vận chuyển để đơn vị vận chuyển làm thủ tục khai báo với hải quan, thông quan, xuất hàng cho quý khách.

4. Kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục xuất khẩu gỗ cao su

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật đối với mặt hàng ỗ cao su bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật (Theo mẫu của cơ quan kiểm dịch được quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT);
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa, vận đơn, phiếu đóng gói hàng hóa nếu có;
 • Giấy ủy quyền của chủ hàng (Trong trường hợp bên đăng ký là người được chủ hàng ủy quyền);
 • Mẫu gỗ cao su của lô hàng cần kiểm dịch.

👉 Trên đây là nội dung thủ tục nhập khẩu gỗ cao su. Anh/chị đang có nhu cầu nhập khẩu gỗ cao su, xin liên hệ với VPTrans để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

—————————————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VPTRANS LOGISTICS
Hotline: 0947.517.868
Email: Infos@vptrans-global.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *