THỦ TỤC NHẬP KHẨU RƯỢU VANG MỚI NHẤT 2024

Rượu vang, rượu ngoại, và các loại đặc sản khác đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Việc nhập khẩu rượu không chỉ mang lại sự đa dạng trong lựa chọn sản phẩm mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh quan trọng. Tuy nhiên, để thực hiện quy trình này một cách hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về thủ tục nhập khẩu rượu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đàm phán chi tiết về những bước cần thiết và các điểm quan trọng liên quan.

Chính sách nhập khẩu rượu nói riêng, nhập khẩu các mặt hàng khác nói chung. Được quy định trong những văn bản pháp luật sau đây:
 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 • Quyết định số 4755/QĐ-BCT ngày 21/12/2017;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Thông tư 48/2018/TT-BYT ngày 28/12/20218;
 • Công văn 6358/TCHQ-GSQL ngày 28/12/2018;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020;
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP;
Theo quy định hiện hành, mặt hàng rượu không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu rượu thì cần phải lưu ý những điểm sau:
 • Đối với rượu có độ cồn từ 5.5 độ trở lên thì phải có giấy phép nhập khẩu từ Bộ Công Thương;
 • Rượu khi nhập khẩu phải làm kiểm tra chất lượng nhà nước;
 • Rượu khi nhập khẩu phải làm công bố vệ sinh ATTP;
 • Rượu khi nhập khẩu phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 55% đến 65%;
 • Khi nhập khẩu thì rượu phải được dán tem, nhãn nhập khẩu.Cách nhận biết rượu vang ngon cùng chuyên gia

II. Dán nhãn hàng hóa nhập khẩu

Dán nhãn lên hàng hóa nhập khẩu là một quy định không mới. Tuy nhiên, từ sau khi Nghị định 128/2020/NĐ-CP được ban hành thì việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu được giám sát chặt chẽ hơn. Dán nhãn hàng hóa nhằm mục đích giúp các cơ quan hành chính quản lý được hàng hóa, xác định được xuất xứ và đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa. Vì thế dán nhãn lên hàng hóa là một trong những khâu không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu rượu.

1. Nội dung nhãn mác

Ngoài việc áp dụng nhãn, nội dung trên nhãn cũng đóng vai trò quan trọng. Cụ thể, quy định về nội dung nhãn cho các mặt hàng được đề cập trong Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
Đối với bồn tắm, một nhãn mác đầy đủ cần chứa các thông tin sau:
 • Thông tin về người xuất khẩu (bao gồm địa chỉ và tên công ty).
 • Thông tin về người nhập khẩu (bao gồm địa chỉ và tên công ty).
 • Tên và mô tả chi tiết về sản phẩm.
 • Xuất xứ của sản phẩm.
Đây là các thông tin cơ bản mà cần phải xuất hiện trên nhãn sản phẩm. Nếu các thông tin này được hiển thị bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác, thì cần phải có phiên dịch tương ứng. Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu rượu và phát hiện sự không phù hợp với quy định, hải quan kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra nội dung trên nhãn với sự cẩn trọng đặc biệt.

2. Vị trí dán nhãn trên hàng hóa

Việc dán nhãn lên hàng hóa là điều quan trọng, nhưng việc đặt nhãn đúng vị trí còn quan trọng hơn nhiều. Trong quá trình nhập khẩu, nhãn hàng hóa cần được gắn lên các bề mặt khác nhau của sản phẩm, bao gồm trên thùng carton, trên kiện gỗ, và trên bao bì sản phẩm. Đặt nhãn tại bất kỳ vị trí nào, miễn là dễ dàng kiểm tra và thấy được, đều đáng kể.
Đảm bảo rằng nhãn được đặt đúng vị trí sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra hải quan khi thực hiện thủ tục nhập khẩu các loại bồn tắm. Đối với các sản phẩm bán lẻ trên thị trường, cần phải đính kèm nhiều thông tin khác nhau trên nhãn, bao gồm thông tin về nhà sản xuất, trọng lượng sản phẩm, thông số kỹ thuật, ngày sản xuất và các cảnh báo về an toàn.

3. Những rủi ro gặp phải khi không dán nhãn

Việc đính kèm nhãn trên hàng hóa là một yêu cầu pháp lý quan trọng. Trong trường hợp hàng hóa không được trang bị nhãn hoặc nội dung nhãn không chính xác khi nhập khẩu, nhà nhập khẩu phải đối mặt với các rủi ro sau đây:
 • Chịu mức phạt theo quy định, với mức phạt được xác định trong Điều 22 của Nghị định 128/2020/NĐ-CP.
 • Mất quyền hưởng lợi từ thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, do việc xác nhận xuất xứ bị từ chối.
 • Tiềm ẩn nguy cơ mất hàng hoặc hỏng hóc trong quá trình xếp dỡ và vận chuyển do thiếu thông tin cảnh báo trên nhãn hàng hóa.
Điều này thể hiện tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định về đính kèm nhãn đúng cách khi thực hiện nhập khẩu hàng hóa.

III. Mã hs code của mặt hàng rượu nhập khẩu

1. HS Code mặt hàng rượu

Mã HS đóng vai trò quan trọng nhất trong các thủ tục nhập khẩu của mọi loại hàng hóa. Việc xác định mã HS sẽ ảnh hưởng đến việc áp thuế nhập khẩu, thuế GTGT và các chính sách liên quan đến nhập khẩu. Để xác định chính xác mã HS cho mặt hàng, quan trọng phải hiểu rõ về các đặc tính của sản phẩm: nguyên liệu, thành phần, và tính chất của hàng hóa.

Mô tả

Mã HS

Thuế NK Ưu đãi

Rượu vang các loại

 
 

Mã hs rượu vang nổ

22041000

 

Mã hs rượu vang khác trong đồ chứa không quá 2 lít. Có nồng độ cồn không quá 15% tính theo thể tích

22042111

 

Mã hs rượu vang khác trong đồ chứa không quá 2 lít. Có nồng độ cồn trên 15% nhưng không quá 23% tính theo thể tích.

22042113

 

Mã hs rượu vang khác trong đồ chứa không quá 2 lít. Có nồng độ cồn trên 23% tính theo thể tích.

22042114

 

Mã hs rượu vang khác. Có nồng độ cồn không quá 15% tính theo thể tích.

22042911

 

Mã hs rượu vang khác. Có nồng độ cồn trên 15% nhưng không quá 23% tính theo thể tích.

22042913

 

Mã hs rượu vang khác. Có nồng độ cồn trên 23% tính theo thể tích.

22042914

 

Rượu Vermouth

 
 

Mã hs rượu vermouth loại trong đồ đựng không quá 2 lít. Có nồng độ cồn không quá 15% tính theo thể tích.

22051010

 

Mã hs rượu vermouth loại trong đồ đựng không quá 2 lít. Có nồng độ cồn trên 15% tính theo thể tích.

22051020

 

2. Những rủi ro khi áp sai mã HS

Tìm ra đúng mã HS là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình nhập khẩu các loại hương liệu thực phẩm. Việc nhầm lẫn mã HS có thể đem đến những rủi ro đáng kể như sau:

 • Trì hoãn thủ tục hải quan: Khai báo sai mã HS có thể dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình thủ tục hải quan do cần thêm thời gian để kiểm tra và xác minh thông tin chính xác về hàng hóa.

 • Chịu phạt theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP về việc khai báo sai mã HS.

 • Giao hàng chậm: Nếu phát hiện hàng hóa có sai sót về mã HS, cơ quan hải quan có thể yêu cầu điều chỉnh hoặc làm rõ thông tin. Điều này có thể dẫn đến việc giao hàng chậm và ảnh hưởng đến quy trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Phải đối mặt với mức phạt từ 2,000,000 VND đến 3 lần số thuế nếu phát sinh việc khai báo thuế nhập khẩu không chính xác.

3. Thuế nhập khẩu rượu

Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu bồn tắm. Nghĩa vụ thuế là khoản bắt buộc và hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Thuê NK có 2 loại thuế. Thuế nhập khẩu phụ thuộc vào mã hs của hàng hóa được chọn. sâu
Cách tính thuế nhập khẩu của bồn tắm như sau:
 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức:
Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất
 • Thuế GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:
Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x % thuế suất GTGT.
Theo công thức trên có thể thấy thuế nhập khẩu của bồn tắm thuộc vào mức thuế suất được áp. Mức thuế suất phụ thuộc vào mặt hàng đó có chứng nhận xuất xứ hay không có chứng nhận xuất xứ. Nếu có chứng nhận xuất xứ (℅) thì có thể áp mức thuế suất ưu đãi đặc biệt.

IV. Hồ sơ công bố ATTP cho mặt hàng rượu nhập khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố:

Hồ sơ công bố ATTP được quy định tại điều 7 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Bộ hồ sơ đăng ký công bố ATTP rượu sẽ bao gồm:

 • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate)

 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm theo quy định của Bộ Y Tế

 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

 • Catalog của sản phẩm rượu ( nếu có)

Bước 2: Tiến hành đăng ký công bố ATTP

Để tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng, doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành trên hệ thống một cửa qua website: http://congbosanpham.vfa.gov.vn. Thời gian có kết quả cho công bố ATTP rượu là 7 ngày làm việc.

Bước 3. Chờ phản hồi và bổ sung hồ sơ nếu có yêu cầu

Hồ sơ sau khi được nộp lên hệ thống một cửa thì cơ quan tiếp nhận của Bộ y tế sẽ kiểm tra. Trong trường hợp có yêu cầu sửa đổi, bổ sung sẽ được cập nhật trên hệ thống một cửa. Người khai báo phải tích cực theo dõi hồ sơ để bổ sung kịp thời. Tranh tình hồ sơ không được cập nhật dẫn tới hồ sơ bị treo lâu.

Bước 4. Nhận kết quả công bố

Trên đây là 4 bước cơ bản về làm thủ tục công bố ATTP cho mặt hàng rượu. Tiến hành làm thủ tục công bố ATTP phải tiến hành trước khi nhập khẩu hàng. Vì thời gian làm công bố ATTP rất lâu, thậm chí kéo dài 30 ngày.

V. Bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu rượu

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu rượu nói riêng, làm thủ tục nhập khẩu các mặt hàng khác nói chung. Được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Sau đây là bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu rượu:

 • Hợp đồng thương mại ( Sales Contract)

 • Tờ khai hải quan

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)

 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

 • Bill of lading (Vận đơn)

 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ), nếu có

 • Giấy phép nhập khẩu đối với mặt hàng rượu có nồng độ từ 5,5

 • Công bố sản phẩm

VI. Quy trình thủ tục nhập khẩu rượu

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến, và mã HS code cho mặt hàng rượu, quý vị có thể nhập thông tin vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Khi hoàn tất việc khai tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ xác định phân loại tờ khai theo một trong các luồng xử lý: xanh, vàng, hoặc đỏ. Tùy theo luồng tờ khai được xác định, quý vị sẽ in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai và tiếp tục thủ tục nhập khẩu rượu.

Đồng thời quý khách hàng tiến hành đăng ký kiểm tra ATTP để tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng thực tế.

Bước 3. Thông quan hàng hóa

Sau khi kiểm tra hồ sơ và hàng hóa và không có vấn đề gì phát sinh, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Tại thời điểm này, quý vị có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa.

Bước 4. Nhận và bảo quản hàng hóa

Sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, quý vị sẽ thực hiện các bước cần thiết để nhận hàng về kho bảo quản và sử dụng.

Đây là bốn bước cơ bản trong quá trình nhập khẩu bồn tắm. Nếu quý vị cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ về quy trình này, vui lòng liên hệ qua Zalo, hotline hoặc email để được tư vấn.

VII. Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu rượu

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu rượu, chúng tôi đã rút ra những điểm quan trọng muốn chia sẻ cùng Quý vị để tham khảo. Khi tiến hành nhập khẩu bồn tắm, Quý vị cần lưu ý những điểm sau:

 1. Giấy phép nhập khẩu: Đối với mặt hàng rượu có nồng độ cồn từ 5.5 trở lên, bắt buộc phải có giấy phép nhập khẩu

 2. Thuế Nhập Khẩu: Đây là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải thực hiện với cơ quan nhà nước. Đối với rượu có nồng độ 5.5 trở lên thì thuế tiêu thụ đặc biệt 50-60% tùy loại

 3. Chứng Nhận Xuất Xứ: Mức thuế nhập khẩu của bồn tắm thường rất cao, vì vậy việc có chứng nhận xuất xứ là rất quan trọng để được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt.

 4. Chứng Từ Gốc: Việc chuẩn bị các chứng từ gốc trước cả quá trình nhập khẩu giúp tránh tình trạng lưu kho lưu bãi không cần thiết.

 5. Dán Nhãn Hàng Hóa: Đây là yêu cầu bắt buộc khi thực hiện thủ tục nhập khẩu. Đối với hàng rượu phải dán tem nhãn của cơ quan hải quan cấp, tùy vào nồng độ cồn khác nhau sẽ có các tem mẫu khác nhau

 6. Mã HS : Xác định mã HS bồn tắm là điều vô cùng quan trọng trong quá trình nhập khẩu.

Đây là những lưu ý quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến Quý vị. Nếu thông tin này hữu ích, Quý vị có thể chia sẻ với bạn bè hoặc người thân để họ cũng có thêm thông tin tham khảo. Nếu cần bất kỳ điều chỉnh hoặc có góp ý, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc email. Chúng tôi luôn mong nhận được phản hồi từ Quý vị.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

—————————————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VPTRANS LOGISTICS
Hotline: 0947.517.868
Email: Infos@vptrans-global.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *