Thủ Tục Nhập Khẩu Kính Cường Lực

 

Theo cấu tạo và công nghệ, kính cường lực xây dựng được chia làm các loại: kính thường, kính cường lực – kính temper, kính dán an toàn, kính hộp. Bài viết dưới dây sẽ nêu quy trình thủ tục nhập khẩu một lô hàng kính cường lực sử dụng trong xây dựng, những yêu cầu về thuế cũng như các giấy tờ liên quan.

Theo những văn bản trên thì mặt hàng kính xây dựng không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định . Lưu ý, kính cường lực đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Thông tư  38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Thông tư 19/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019;
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

2. Chính sách nhập khẩu kính cường lực

Để doanh nghiệp có thể nhập khẩu và xuất khẩu kính cường lực dùng trong xây dựng thì cần tìm hiểu Thông tư 19/2019/TT-BXD quy định công tác quản lý chất lượng, hàng hóa kính xây dựng (KXD) vì mặt hàng này nằm trong danh mục phải được chứng nhận hợp quy trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Mặt hàng Kính xây dựng buộc phải xin Chứng nhận hợp quy, tức là hàng về cảng hay xuất từ cảng nào thì bạn kí kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy tại cơ quan gần nhất tại cảng nhập về.

Kính cường lực hay Kính xây dựng được sử dụng trong thiết kế nội thất

3. Mã HS và thuế suất nhập khẩu kính cường lực 

3.1 Mã HS kính cường lực

Trước khi xuất nhập khẩu một mặt hàng cần tìm hiểu rõ mã HS từng sản phẩm. Tham khảo Chương 70: Thủy tinh và các sản phẩm bằng thủy tinh.

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi (%)
Kính an toàn, làm bằng thuỷ tinh cứng (đã tôi) hoặc thủy tinh nhiều lớp. 7007
Mã hs kính nối. 7005 29 90 40%
Mã hs kính phẳng tôi nhiệt. 7007 19 90 15%
Mã hs kính dán nhiều lớp và kính dán an toàn nhiều lớp. 7007 29 90 15%
Mã hs kính hộp gắn kín cách nhiệt. 7008 00 00 25%

3.2 Thuế nhập khẩu kính cường lực

Thuế nhập khẩu kính cường lực bao gồm:

 • Thuế VAT 8%
 • Thuế NK thông thường 22,5%

4. Thủ tục nhập khẩu kính cường lực

4.1 Đăng kí kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy

– Hồ sơ bao gồm:
 • Đơn đăng kí kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy
 • Bản kết quả thử nghiệm của sản phẩm được cấp bởi các đơn vị có thẩm quyền
 • Các tài liệu, thông số kỹ thuật của sản phẩm Invoice, Packing List, …..

– Quy trình làm kiểm tra chất lượng mặt hàng kính cường lực:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký tại Sở

Chuẩn bị hồ sơ theo quy định sau đó, mang bộ hồ sơ gốc đến tại Sở Xây Dựng. Doanh nghiệp có trụ sở đăng ký kinh doanh ở đâu thì nộp bộ hồ sơ đăng ký ở tại địa phương đó. Sau khi nhận được bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng. Bên Sở Xây Dựng sẽ kiểm tra và xác nhận lên đơn đăng ký và gửi trả lại một bản đăng ký cho doanh nghiệp.

Bước 2: Làm thủ tục giải phóng hàng

Sau khi có đơn đăng ký được xác nhận của Sở Xây Dựng thì có thể mang xuống cùng bộ hồ sơ nhập khẩu để làm thủ tục hải quan. Sau khi hải quan kiểm tra hồ sơ và kiểm tra hàng hóa nếu cần. Hải quan sẽ giải phóng hàng cho doanh nghiệp mang hàng về kho bảo quản.

Bước 3: Lấy mẫu và kiểm tra chất lượng ra chứng thư

Việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng có thể tiến hành lấy mẫu tại kho. Sau khi lấy mẫu xong thì trung tâm giám định sẽ tiến hành kiểm tra mẫu theo tiêu chuẩn được quy định. Sau khi kiểm tra xong thì trung tâm giám định sẽ phát hành chứng thư hợp quy đạt hoặc không đạt của hàng hóa theo tiêu chuẩn.

Bước 4: Bổ sung chứng thư cho hải quan để thông quan lô hàng.

Sau khi có chứng thư đạt tiêu chuẩn thì có thể tiến hành thông quan hàng hóa. Trong trường hợp không đạt theo tiêu chuẩn quy định thì doanh nghiệp buộc phải tái xuất hàng khỏi Việt Nam. Trên đây là 4 bước làm kiểm tra chất lượng mặt hàng kính xây dựng. Nếu Quý Khách hàng và Doanh nghiệp chưa biết về mẫu chứng từ để đăng ký tại sở, vui lòng liên hệ Real Logistics để được hỗ trợ trực tiếp và trọn gói nhé.

4.2 Thủ tục hải quan nhập khẩu kính cường lực

– Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu kính xây dựng các loại nói riêng và của các mặt hàng khác. Được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.

 • Tờ khai hải quan;
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice);
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Danh sách đóng gói (Packing list);
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 • Bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng;
 • Chứng nhận xuất xứ (certificate of origin);
 • Catalog.

Khi đã được đem hàng về kho bảo quản, bạn nhờ cơ quan kiểm tra chất lượng xuống kho lấy mẫu để test, khi có chứng thư hợp quy sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn VN thì bạn cầm hợp quy đó lên lại cho Hải Quan, để họ đóng dấu vào tờ khai thông quan hàng hóa.

– Các bước tổng quan làm thủ tục hải quan nhập khẩu kính cường lực:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs kính xây dựng các loại. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm khai quan.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Lưu ý: Lúc này phải đăng ký xong kiểm tra chất lượng, trong bộ hồ sơ nộp hải quan phải có giấy đăng ký được xác nhận của sở xây dựng. Thì mới được mang hàng về kho bảo quản. Hàng hóa chỉ được lưu thông trên thị trường khi tờ khai được thông quan.

Bước 3: Thông quan hàng hóa
Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Mang hàng về bảo quản và sử dụng

Theo Thông tư 19/2019/TT-BXD thì kính cường lực phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhập khẩu

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

4.3 Làm thủ tục Công bố hợp quy khi nhập khẩu kính cường lực

Khi đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu kính, nếu muộn bán ra thị trường hoặc sử dụng trong xây dựng, bạn cần làm hồ sơ công bố hợp quy với Sở Công Thương địa phương.

5. Lưu ý khi nhập khẩu kính cường lực

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ cần phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu;
 • Kính xây dựng khi nhập khẩu phải làm kiểm tra chất lượng, hàng đặt tiêu chuẩn thì mới được phép lưu thông trên thị trường;
 • Hàng được phép lưu thông trên thị trường khi tờ khai hải quan đã được cấp phép thông quan;
 • Giấy chứng nhận xuất xứ rất quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu. Đây là chứng từ sử dụng để hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt;
 • Những chứng từ gốc cần phải chuẩn bị trước khi làm thủ tục nhập khẩu, tránh tình trạng bị lưu bãi, lưu kho hàng hóa.
👉 Trên đây là nội dung thủ tục nhập khẩu kính cường lực. Anh/chị đang có nhu cầu nhập khẩu kính cường lực, xin liên hệ với VPTrans để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
—————————————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VPTRANS LOGISTICS
Hotline: 0947.517.868
Email: Infos@vptrans-global.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *