Thủ Tục Nhập Khẩu Bếp Từ

Bếp từ là thiết bị gia dụng không còn xa lạ trong cuộc sống của các gia đình. Vây cách làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như thế nào? Có cần xin giấy phép nhập khẩu không? Quy trình nhập khẩu bếp từ ra sao? Hãy cùng VPTrans Logistics tìm câu trả lời sẽ có thông qua bài viết này nhé!

1. Quy định pháp luật về nhập khẩu bếp từ

Quyết định số 2711/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ: Về việc công bố sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ → Bếp từ thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ. Khi nhập khẩu bếp từ doanh nghiệp phải kiểm tra chất lượng hàng hóa sau thông quan.

Nghị định số 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương → Bếp từ không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu bếp từ theo quy định.

Thông tư số 07/2018/BKHCN: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sự tương thích điện từ đối với thiết bị điện, điện tử gia dụng và các mục đích tương tự.

2. Mã HS và thuế suất nhập khẩu bếp từ

2.1 Mã HS bếp từ

Bếp từ 8516 có mã HS Code là 85166090. Trong đó:
 • Nhóm 8516 – Nhóm các loại dụng cụ điện đun nước nóng tức thời hoặc đun nước nóng có dự trữ và đun nước nóng kiểu nhúng; dụng cụ điện làm nóng không gian và làm nóng đất; dụng cụ nhiệt điện làm tóc (ví dụ, máy sấy tóc, máy uốn tóc, dụng cụ kẹp uốn tóc) và máy sấy làm khô tay; bàn là điện; dụng cụ nhiệt điện gia dụng khác; các loại điện trở đốt nóng bằng điện, trừ loại thuộc nhóm 85.45.
 • Nhóm 851660 – Nhóm các loại lò khác; nồi nấu, bếp đun dạng tấm đun, vòng đun sôi, thiết bị kiểu vỉ nướng và lò nướng.
 • Nhóm 85166090 – Loại khác.

2.2 Thuế suất khi nhập khẩu bếp từ

Theo Biểu thuế Xuất Nhập Khẩu 2023, mặt hàng bếp từ khi nhập khẩu vào Việt Nam cần chịu mức thuế là:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường: 20%,
 • Nhập từ Trung Quốc có FORM E: thuế nhập khẩu 0%,
 • Nhập từ Hàn Quốc có FORM AK: thuế nhập khẩu: 20%,
 • Nhập từ Thái Lan, Malaysia, các nước ASEAN có FORM D: thuế nhập khẩu 0%,
 • Thuế giá trị tăng: 10%

3. Quy trình nhập khẩu bếp từ

3.1 Hồ sơ hải quan nhập khẩu bếp từ

Hồ sơ nhập khẩu bếp từ bao gồm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of lading (Vận đơn)
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa)
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Giấy chứng nhận hợp quy.

Bếp từ âm là gì? Gợi ý 8 chiếc bếp từ âm tốt nhất 2022

3.2 Quy trình nhập khẩu bếp từ

Quy trình thủ tục nhập khẩu bếp từ được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã HS bếp từ. Nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm ECUS5VNACCS.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai. Lúc này doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký kiểm tra hợp chuẩn hợp quy cho mặt hàng tiếp xúc thực phẩm.

Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Doanh nghiệp lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu bếp từ cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang về kho. Và có thể bán ra trên thị trường khi có kết quả đạt chất lượng kiểm tra chuyên ngành.

3.3  Đăng ký kiểm tra chất lượng bếp từ

Vì bếp từ là thiết bị có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như tính mạng của người sử dụng nên trước khi thiết bị được bày bán ra thị trường đòi hỏi phải được kiểm tra cẩn thận. Theo đó đơn vị, doanh nghiệp cần tiến hành lấy mẫu để thử nghiệm QCVN9 (giá trị trong 3 năm) và QCVN4 (theo lô).

Thời gian kiểm tra chất lượng, thử nghiệm thiết bị mất khoảng 7-10 ngày kể từ khi lấy mẫu. Những loại mặt hàng đã làm chứng nhận lần đầu trước đó thì từ lô sau nhập về chỉ cần thử nghiệm QCVN4.

Các bước thực hiện làm kiểm tra khi nhập khẩu bếp từ:

Bước 1: Đăng ký hồ sơ

Đăng ký hồ sơ là bước đầu tiên trong quy trình kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu. Việc đăng ký hồ sơ kiểm tra chất lượng được tiến hành trên hệ thống một cửa quốc gia. Để đăng ký được hồ sơ thì phải tiến hành khai tờ khai hải quan trước.

Bộ hồ sơ đăng ký trên trang một cửa gồm: Thông tin tờ khai hải quan, Commercial invoice, Packing list, Sale contract, Bill of lading.

Bước 2: Lấy mẫu và kiểm tra mẫu

Lấy mẫu có thể thực hiện lấy ở cảng hoặc ở kho của nhà nhập khẩu. Sau khi lấy mẫu thì sẽ test mẫu tại trung tâm giám định.

Bước 3: Nhận kết quả và đẩy kết quả lên hệ thống một cửa

Sau khi có kết quả đạt từ phía trung tâm kiểm tra theo tiêu chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN. Thì có thể tải kết quả lên hệ thống một cửa quốc gia.

Bước 4: Dán tem hợp quy (CR), các tem phụ khác trước khi hàng lưu thông ra thị trường.

👉 Trên đây là nội dung thủ tục nhập khẩu cáp điện. Anh/chị đang có nhu cầu nhập khẩu cáp điện, xin liên hệ với VPTrans để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
—————————————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VPTRANS LOGISTICS
Hotline: 0947.517.868
Email: Infos@vptrans-global.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *