HÀNG HÓA PHI MẬU DỊCH LÀ GÌ ?

“Hàng hóa phi mậu dịch là gì?” đây là câu hỏi được nhiều nhà xuất nhập khẩu muốn tìm hiểu thêm trong thời kỳ hiện nay. Vậy hàng phi mậu dịch là gì? Hãy cùng VPTrans  tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Hàng hóa phi mậu dịch là gì?

Hàng hóa phi mậu dịch có thể hiểu rằng hàng phi mậu dịch là hàng hóa nhập khẩu nhưng không nhằm mục đích thương mại.

Bản thân hàng hóa phi mậu dịch chính vốn là hàng mậu dịch, tuy nhiên khi được sử dụng vào mục đích ngoài buôn bán thì sẽ trở thành hàng hóa phi mậu dịch. Ví du như các loại hàng hóa dùng để tặng, biếu, sản phẩm mẫu để quảng cáo,…

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, hàng phi mậu dịch sẽ không phải cần hợp đồng. Tuy nhiên, hàng phi mậu dịch sẽ vẫn phải chịu thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng ( VAT )Hàng hóa phi mậu dịch

Phân loại các loại hàng hóa phi mậu dịch

Hàng hóa phi mậu dịch bao gồm cá loại như sau:

Quà tặng, quà biếu

Đây là những mặt hàng được xuất nhập khẩu với mục đích gửi tặng hoặc biếu đến một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Hàng biếu tặng được sử dụng với mục đích nhằm ngoại giao giữa các cá nhân hoặc tổ chức, thông thường là vào các dịp lễ tết hoặc các thời điểm đặc biệt trong năm, khai trương,…

Hàng hóa thuộc quyền sở hữu của cơ quan ngoại giao

Là những sản phẩm được đăng ký sở hữu bởi cơ quan ngoại giao quốc tế tại Việt Nam hoặc cũng có thể là cơ quan Việt Nam tại các nước khác.. Không chỉ vậy, hàng hóa thuộc về các cá nhân làm việc tại các tổ chức ngoại giao đều có thể được xem là hàng hóa phi mậu dịch.

Hàng hóa từ thiện, viện trợ

Khi thiên tai, bão lũ, động đất,… xảy ra, hoạt động cứu trợ có thể diễn ra trên quy mô quốc tế. Khi đó, lượng hàng hóa nhân đạo, viên trợ di chuyển giữa các nước sẽ tăng lên. Đây là những mặt hàng nhừm mục đích cứu trợ nhân đạo cho những người gặp khó khăn và nguy hiểm, do đó cũng thỏa mãn những yêu cầu của hàng hóa phi mậu dịch.

Hàng hóa tạm nhập khẩu, tạm xuất khẩu

Đây là những loại hàng hóa được nhập khẩu vào một nước trung gian với mục đích tiếp tục nhập khẩu đến một quốc gia tiếp theo. Quá trình này diễn ra nhưng một hình thức trung chuyển hàng hóa, hàng hóa tạm xuất nhập khẩu sẽ được xem là hàng phi mậu dịch nếu như được sự đồng thuận cũng như được miễn thuế của nhà nước Việt Nam.

Sản phẩm mẫu

Là những mặt hàng dduocj nhập khẩu nhằm mục đích sử dụng như một sản phẩm mẫu để quảng cáo. Những sản phẩm này được các cá nhân hoặc tổ chức sử dụng trong quá trình quảng cáo hoặc bán hàng cho đối tác.

Dụng cụ, phương tiện làm việc của người xuất nhập cảnh

Trong quá trình nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích công tác, người nước ngoài có thể phát sinh việc di chuyển các loại công cụ, phương tiện làm việc từ nước ngoài vào Việt Nam và được coi là tài sản cá nhân của cá nhân hoặc tổ chức đó. Vì vậy hàng hóa đó cũng được xem là hàng hóa phi mậu dịch.

Tài sản di chuyển của tổ chức và cá nhân

Loại hàng hóa này là tài sản di chuyển xuyển quốc gia của tổ chức hoặc cá nhân. Sau khi đã tiến hành di chuyển, quyền sở hữu vẫn không thay đổi, do đó những mặt hàng này cũng sẽ coi là hàng hóa mậu dịch.

Hành lý, hành trang của cá nhân

Đây là nhóm hàng hóa phi mậu dịch thuộc sở hữu của các cá nhân, trong quá trình nhập cảnh vào Việt Nam hoặc thuộc những đối tượng được miễn thuế.

Một số hàng hóa khác thỏa mãn được yêu cầu của hàng hóa phi mậu dịch

Một số loại hàng hóa cũng có thể đáp ứng được điều kiện của hàng hóa phi mậu dịch như: dịch vụ công cộng, bất động sản, công trình giao thông địa phương hoặc là các mặt hàng có chi phí vận chuyển cao như sỏi, đá và các mặt hàng được sản xuất riêng dành cho điều kiện tại Việt Nam. Vì tính đặc thù của các loại hàng hóa đó mà chúng gần như không thể được giao dịch quốc tế. Do đó, có thể xếp chúng vào danh mục các loại hàng hóa phi mậu dịch.

Sự khác biệt giữa hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch

Không có quá nhiều sự khác biệt giữa hai loại hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch:

  • Điểm chung của hai loại hình hàng hóa trên là đều sẽ phải tiến hành trả phí vận chuyển quốc tế cũng như là thuế giá trị gia tăng. Cả hai loại hàng hóa này đều sẽ yêu cầu có hóa đơn kèm theo.
  • Tuy nhiên, đối với mục đích sử dụng hàng hóa, hàng hóa phi mậu dịch khác hàng hóa mậu dịch ở chỗ chỉ có thể dùng để biếu tặng, cứu trợ nhân đạo,… chứ không thể dùng để dùng vào mục đích mua bán kiếm lợi nhuận. Thời gian nhận hàng của hàng hóa phi mậu dịch nhanh hơn hàng hóa mậu dịch vì hông phải thông qua những thủ tục phức tạp.

Thuế nhập khẩu của hàng hóa phi mậu dịch

Hàng hóa phi mậu dịch sẽ phải đóng thuế trước khi thông quan hàng hóa. Trong một số trường hợp, hàng hóa phi mậu dịch là quà biếu, quà tặng sẽ được miễn thuế trong các trường hợp như sau:

  • Trị giá hàng hóa không quá 30.000.000 VNĐ đối với quà tặng của tổ chức tại Việt Nam
  • Trị giá hàng hóa không quá 1.000.000 VNĐ đối với quà tặng cá nhân và có tổng số thuế phải nộp dưới 50.000 VNĐ

Hàng hóa phi mậu dịch có thể được khấu trừ thuế giá trị gia tăng ( VAT ) đầu vào nếu như đáp ứng đủ các điều kiện như sau: Có tờ khai nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch, có giấy nộp thuế giá trị gia tăng đầu vào nhập khẩu, có chứng từ chứng minh hàng hóa nhập khẩu là hàng hóa phi mậu dịch và các loại chứng từ liên quan khác.

👉 Trên đây là nội dung hàng hóa phi mậu dịch là gì ? Anh/chị có nhu cầu vận chuyển, thủ tục hải quan, vui lòng liên hệ với VPTrans để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
—————————————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VPTRANS LOGISTICS
Hotline: 0947.517.868
Email: Infos@vptrans-global.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *